Tin nổi bật

Hội thảo khoa học "Giải pháp nghiên cứu, phát triển một số sản phẩm mật mã"

Sáng ngày 30/5/2015 tại thành phố Đà Nẵng, Văn phòng chương trình nghiên cứu, phát triển khoa học – công nghệ mật mã ngành cơ yếu Việt Nam đến năm 2020 của Ban Cơ yếu Chính phủ đã tổ chức Hội thảo khoa học với chủ đề “Giải pháp nghiên cứu, phát triển một số sản phẩm mật mã”.

Đến tham dự Hội thảo có đồng chí Thiếu tướng TS. Đặng Vũ Sơn, Trưởng ban Ban Cơ yếu Chính phủ, TS. Đàm Bạch Dương, Vụ trưởng Vụ Công nghệ cao Bộ Khoa học và Công nghệ; GS.TS Nguyễn Hữu Trung Phó Viện trưởng Viện Điện tử - Viễn thông Đại học Bách khoa Hà Nội và các đồng chí trong Ban tổ chức chương trình nghiên cứu, phát triển khoa học – Công nghệ mật mã ngành cơ yếu Việt Nam. Về phía TP Đà Nẵng đến tham dự có ông Phùng Tấn Viết – Phó chủ tịch TP Đà Nẵng, ông Phạm Kim Sơn – Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông Tp Đà Nẵng kiêm giám đốc Trung tâm vi mạch Đà Nẵng, cùng các cán bộ, nhân viên thuộc Trung tâm vi mạch Đà Nẵng.

Hội thảo tập trung thảo luận các vấn đề về nghiên cứu và phát triển các sản phẩm mật mã với 5 bài tham luận với các nội dung chính là bảo mật thông tin vô tuyến, thông tin di động. Tại hội thảo, Trung tâm vi mạch Đà Nẵng đã giới thiệu về giải pháp bảo mật mạng SDN (Software Defined Networking) và giải pháp thiết kế module bảo mật phần cứng HSM (Hardware Security Module) là hai trong những giải pháp thiết yếu để xây dựng hệ thống bảo mật toàn diện. Các bài tham luận của Trung tâm vi mạch Đà Nẵng đã được hội thảo đón nhận và quan tâm, thể hiện năng lực của Trung tâm với vai trò là đơn vị nghiên cứu hàng đầu tại Việt Nam về các giải pháp bảo mật ở mức phần cứng.

 

3Hình 1: Kỹ sư Phan Thanh Lương (CENTIC) trình bày tham luận

Bên cạnh đó, hội thảo còn giới thiệu về chương trình phát triển công nghiệp vi mạch của TP. Hồ Chí Minh nổi bật với thành tựu là chíp 8 bít SG8V1 và các ứng dụng thực tiễn của nó. Hội thảo diễn ra trong không khí chất vấn sôi nổi làm sáng tỏ nhiều vấn đề và hứa hẹn sẽ là nền móng để phác thảo kiến trúc vĩ mô trong giai đoạn 2016 đến 2020 của các bên tham gia.

 

2

Hình 2: Trưởng ban Ban cơ yếu Đặng Vũ Sơn trao tặng kỷ niệm chương cho Phó chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng – Phùng Tấn Viết

4Hình 3: Các đại biểu chụp ảnh kỷ niệm 

 

Kết thúc hội thảo, đoàn đại biểu đã có chuyến thăm Trung tâm Vi mạch Đà Nẵng (CENTIC) để được nghe giới thiệu về năng lực của Trung tâm, tham quan cơ sở vật chất và đội ngũ kỹ sư đang thiết kế, chế tạo các sản phẩm vi mạch.

 CENTIC thực hiện

 

Niwa Foundry Việt Nam khởi công dự án tại Khu Công nghệ cao Đà Nẵng

Công ty TNHH Niwa Foundry Việt Nam vừa khởi công xây dựng Nhà máy sản xuất các linh kiện trong các bộ phận thủy lực, các bộ phận cơ khí có độ chính xác cao sử dụng cho máy móc công nghiệp (máy xúc, máy ủi,…) và máy nông nghiệp (máy giặt, máy cày,…) tại Lô A14-1, đường Trung tâm, Khu công nghệ cao Đà Nẵng.

Nhà máy được xây dựng trên diện tích 3,11 ha với tổng vốn đầu tư 30 triệu USD, được chia làm 2 giai đoạn:

Giai đoạn 1: Xây dựng nhà máy số 1 từ tháng 3 đến tháng 12 năm 2015, đầu năm 2016 vận hành thử và chính thức đi vào hoạt động vào tháng 4/2016. Hệ thống sản xuất được tự động hóa hoàn toàn, sản xuất 480.000 sản phẩm/năm.

Giai đoạn 2: sẽ khởi công và đưa vào hoạt động nhà máy số 2 vào năm 2020 với nhân lực là 60 người với sản phẩm được sản xuất ra hằng năm là 4.800.000 sản phẩm.

Công ty TNHH Niwa Foundry Việt Nam là đơn vị thứ 2 tổ chức lễ khởi công xây dựng nhà máy tại Khu Công nghệ cao Đà Nẵng.

Ông Niwa Tatsumi, Chủ tịch HĐQT Công ty TNHH Niwa Foundry Việt Nam cho biết, sau khi đi khảo sát nhiều nơi trên thế giới, Công ty đã chọn TP Đà Nẵng - Việt Nam để đầu tư xây dựng nhà máy này.

"Chúng tôi nhận thấy, Đà Nẵng là thành phố có tốc độ phát triển rất nhanh và có nhiều triển vọng phát triển về công nghệ thông tin trong tương lai rất gần. Đồng thời, nơi đây, chúng tôi nhận được nhiều sự hỗ trợ từ các cơ quan chức năng về các thủ tục hành chính, về con người và nhiều mặt khác…”, ông Niwa Tatsumi chia sẻ.

 

 

Được biết, đến thời điểm hiện tại, Ban quản lý Khu công nghệ cao Đà Nẵng đã cấp giấy phép đầu tư cho 3 đơn vị và đã có 2 đơn vị khởi công xây dựng nhà máy tại Khu Công nghệ cao Đà Nẵng.

Tuyến đường Trung tâm tại Khu công nghệ cao Đà Nẵng đã cơ bản được hoàn thành

Về hạ tầng, hiện nay, Khu Công nghệ cao Đà Nẵng đã có hơn 300 ha đất sạch, một số tuyến đường chính đang được gấp rút triển khai xây dựng và hoàn thiện, công tác cấp điện, cấp nước, viễn thông đã được kết nối đến các hàng rào của doanh nghiệp, sẵn sàng đón thêm các nhà đầu tư mới.

Theo baodautu.vn

 

Tái khởi động xây dựng hạ tầng Khu CNTT tập trung Đà Nẵng

Chiều nay mồng 6 Tết Ất Mùi (24/2/2015), CTCP Xây dựng và lắp máy Trung Nam E&C, CTCP Trung Nam Land (đều thuộc Trung Nam Group)đã tổ chức ra quân thi công các hạng mục hạ tầng Khu CNTT tập trung Đà Nẵng (xã Hòa Liên, huyện Hòa Vang, TP Đà Nẵng).

Cùng với các Khu Công nghiệp hiện có, Khu Công nghệ cao và các Khu dân cư, Khu du lịch sinh thái mới đang dần hình thành, Khu CNTT tập trung Đà Nẵng được xem là động lực phát triển kinh tế-xã hội cho khu vực tây bắc Đà Nẵng.

Cùng với các Khu Công nghiệp hiện có, Khu Công nghệ cao và các Khu dân cư, Khu du lịch sinh thái mới đang dần hình thành, Khu CNTT tập trung Đà Nẵng được xem là động lực phát triển kinh tế-xã hội cho khu vực tây bắc Đà Nẵng.           - Ảnh: T.Ngọc.

Thay mặt CTCP Xây dựng và lắp máy Trung Nam E&C, ông Lê Xuân Phúc-Giám đốc, khẳng định: Chúng tôi cam kết thực hiện đúng giao ước với chủ đầu tư (CTCP Phát triển Khu CNTT Đà Nẵng) về khối lượng thi công cũng như tiến độ, chất lượng, đặc biệt là xử lý, bảo vệ tốt môi trường, không để công tác thi công ảnh hưởng đến sinh hoạt, sản xuất của nhân dân, ảnh hưởng đến giao thông, tác động không tốt đến các dự án lân cận.

Dự án Khu CNTT tập trung TP Đà Nẵng đã được UBNDTP Đà Nẵng cấp Giấy Chứng nhận đầu tư vào năm 2012; ngày 6/4/2013, dự án chính thức được khởi công xây dựng cơ sở hạ tầng kỹ thuật. Năm 2014, cơ quan có thẩm quyền đã có một số điều chỉnh liên quan, phù hợp với tình của của dự án.

Ông Bùi Xuân Định (bìa trái ảnh) và ông Phạm Kim Sơn, Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông TP, Phó Trưởng ban thường trực, BCĐ Ứng dụng CNTT cấp TP tặng quà đại diện đơn vị thi công.

-Ảnh: T.Ngọc

Ông Bùi Xuân Định, Tổng Giám đốc CTCP Trung Nam Land, Phó Tổng Giám đốc CTCP Phát triển Khu CNTT Đà Nẵng xác nhận thông tin trên và cho biết, tổng quy mô dự án vẫn giữ nguyên 341 hecta. Trong đó, phân kỳ xây dựng:

*Giai đoạn 1, từ 2013 đến 2017, 131 hecta.

*Giai đoạn 2, từ 2017 đến 2023, 210 hecta.

Ông Bùi Xuân Định, Tổng Giám đốc CTCP Trung Nam Land, Phó Tổng Giám đốc CTCP Phát triển Khu CNTT Đà Nẵng.

-Ảnh: T.Ngọc.

Mục tiêu chính của dự án là đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật đồng bộ Khu CNTT tập trung TP Đà Nẵng, tổ chức kinh doanh, khai thác hạ tầng thu hút các nhà đầu tư trong lĩnh vực công nghiệp CNTT đến xây dựng nhà xưởng sản xuất. Một mục tiêu quan trọng không kém nữa của dự án, là thu hút được lực lượng các Nhà Khoa học, chuyên gia đầu ngành, kỹ sư giỏi về phần mềm và các lĩnh vực công nghiệp nội dung số đến làm việc, giảng dạy, nghiên cứu đồng thời “gia nhập” cộng đồng Đà Nẵng.

Được biết, do Tập đoàn Rocky Lai & Associates, cùng các nhà đầu tư tại Hoa Kỳ (Chủ đầu tư trước đây) gặp một số cản ngại khách quan, khối lượng san nền đến nay đã thực hiện được tại công trình còn thấp. Trong khi đó, tổng diện tích san nền thực tế trong giai đoạn 1 là 116,5 hecta với khối lượng đất đào 3,5 triệu m3 và đất đắp tương đương.

“Trên địa bàn Đà Nẵng, chúng tôi có hàng loạt công trình, công trình nào cũng là tâm huyết, là bộ mặt là uy tín của Trung Nam Group; quan trọng hơn là cam kết thiêng liêng của Trung Nam Group với Chính quyền và Nhân dân Đà Nẵng trong đóng góp xây dựng quê hương.

Chúng tôi NHẤT ĐỊNH PHẢI hoàn thành xây dựng cơ sở hạ tầng cũng như những yêu cầu của dự án Khu CNTT tập trung Đà Nẵng mà Chính quyền và Nhân dân Đà Nẵng rất kỳ vọng”

Chủ tịch Hội đồng Quản trị Trung Nam Group NGUYỄN TÂM THỊNH.

“Hiện nay, CTCP Phát triển Khu CNTT Đà Nẵng đang tái cơ cấu lại bộ máy nhân sự và cổ đông, bảo đảm tính pháp lý, pháp nhân, bảo đảm năng lực. Chúng tôi sẽ đẩy nhanh tiến độ tại công trình này, kể từ năm 2015”- . Ông Bùi Xuân Định, Phó Tổng Giám đốc CTCP Phát triển Khu CNTT Đà Nẵng nhấn mạnh.

Được biết, trong năm 2015, Chủ đầu tư phấn đấu hoàn thành 50% toàn bộ công việc giai đoạn 1 và lên phương án mời gọi Chủ đầu tư. Bước sang năm 2016, hoàn thành 100% nội dung công việc của cả giai đoạn 1 và tiến hành kêu gọi Nhà đầu tư thứ cấp vào đầu tư xây dựng nhà máy, xưởng sản xuất.

Ông Phạm Kim Sơn, Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông TP, Phó Trưởng ban thường trực, BCĐ Ứng dụng CNTT cấp TP lì xì may mắn đầu năm đến các cô, chú công nhân.

-Ảnh: T.Ngọc.

Theo ông Phạm Kim Sơn, Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông TP, Phó Trưởng ban thường trực, BCĐ Ứng dụng CNTT cấp TP:

Như vậy sau một thời gian gián đoạn, việc đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật cho Khu CNTT tập trung Đà Nẵng đã chính thức tái khởi động với một khí thế mới, quyết tâm mới.

Thực tế, Nhà đầu tư trước đây gặp phải nhiều vấn đề khá nhạy cảm và tế nhị trong quyết định đầu tư chiều sâu vào Khu CNTT tập trung Đà Nẵng, nên cuối cùng, họ phải dừng – ông Sơn nhấn mạnh -. Hoàn toàn không có chuyện không thẩm định năng lực của Tập đoàn Rocky Lai & Associates mà vẫn kêu gọi họ vào đầu tư.

Vào thời điểm hiện tại, chúng tôi chưa thể công bố lý do vì sao Rocky Lai & Associates bỏ cuộc…Sở Thông tin và Truyền thông TP trước nhiệm vụ được UBNDTP giao; cũng như trách nhiệm đối với nhân dân Hòa Vang, nhân dân Đà Nẵng là làm sao để dự án được tái khởi động, có vậy mới thể hiện quyết tâm phải hiện thực hóa cho bằng được tầm nhìn: Lấy công nghệ cao, CNTT làm mũi nhọn đột phá.

Tổng Giám đốc CTCP Trung Nam Land, Phó Tổng Giám đốc CTCP Phát triển Khu CNTT Đà Nẵng, ông Bùi Xuân Định nhìn nhận:

Chúng tôi nhận thức rất rõ về ý nghĩa chính trị và tầm quan trọng của dự án. Do vậy, ý thức của anh em Trung Nam Group cũng như sắp đến là CTCP Phát triển Khu CNTT Đà Nẵng – với bộ máy mới, phương thức hoạt động mới - về dự án rất cao.

Tuy khó khăn của dự án còn rất nhiều, song chúng tôi có kinh nghiệm tổ chức thi công lẫn điều hành, khai thác hạ tầng. Nhất định các gói thầu của dự án phải hoàn thành với tiêu chí Chất lượng – Tiến độ - An toàn cho con người và cho môi trường.

Theo ictdanang.vn

Lễ ký kết thỏa thuận hợp tác giữa CENTIC và FSOFT

MOU 1

Ngày 29.08.2014, tại Văn Phòng Trung Tâm Vi Mạch Đà Nẵng (CENTIC) - 15 Quang Trung, Đà Nẵng diễn ra " Lễ ký kết thỏa thuận hợp tác giữa Trung Tâm Vi Mạch Đà Nẵng và Công ty TNHH phần mềm FPT tại Đà Nẵng".

Xem tiếp...

Hội chợ Triển lãm Công nghệ Thông tin (CNTT) và Điện tử - Đà Nẵng 2014

Chiều ngày 1/9, Hội chợ Triển lãm Công nghệ Thông tin (CNTT) và Điện tử - Đà Nẵng 2014 (gọi tắt là Hội chợ DANICT 2014) đã bế mạc sau hơn 2 ngày mở cửa đón khách tham quan.

Xem tiếp...

Ươm tạo những hạt giống đầu tiên cho Ngành Công nghiệp Vi mạch Đà Nẵng

Hôm nay, 1/4/2014, tại hội trường nhà số 15, Quang Trung, quận Hải Châu, TP Đà Nẵng; Sở Thông tin và Truyền thông TP Đà Nẵng, Ban Quản lý Tiểu dự án Phát triển Công nghệ thông tin và Truyền thông (CNTT&TT) tại TP Đà Nẵng cùng Liên danh Trung tâm Nghiên cứu và Đào tạo Thiết kế Vi mạch (ICDREC, thuộc Đại học Quốc gia TP Hồ Chí Minh) và CTCP Người Đồng Hành đã tổ chức Lễ Bế giảng khóa đào tạo “Thiết kế vi mạch” thuộc Dự án phát triển CNTT&TT tại Đà Nẵng.

Xem tiếp...

Đà Nẵng khai giảng khóa đào tạo thiết kế vi mạch

Sáng 2/10, Sở Thông tin và Truyền thông thành phố Đà Nẵng phối hợp với Liên danh Trung tâm Nghiên cứu & Đào tạo Thiết kế vi mạch (thuộc Đại học Quốc gia thành phố Hồ Chí Minh) và Công ty Cổ phần Người đồng hành khai giảng Khóa đào tạo thiết kế vi mạch cho 25 học viên được tuyển chọn từ các khoa chuyên ngành Điện tử - Viễn thông, Khoa học máy tính, Cơ Điện tử thuộc Trường Đại học Bách khoa – Đại học Đà Nẵng và một số Đại học khác trên địa bàn thành phố.

Xem tiếp...

Việt Nam là điểm đến cho các tập đoàn công nghệ hàng đầu thế giới

techdaily-diem-danh-nhung-dai-gia-cong-nghe-dat-nha-may-o-viet-nam-2

Gần đây, hãng sản xuất điện tử lớn nhất nhì Hàn Quốc, LG Electronics cho biết đã ký kết hợp đồng xây dựng nhà máy ở khu công nghiệp Tràng Duệ, Hải Phòng. Nhà máy sản xuất và lắp ráp điện thoại này của LGE có tổng mức đầu tư lên tới hơn 1,5 tỷ USD.

Xem tiếp...

Đà Nẵng khai trương hệ thống hạ tầng Công nghệ thông tin - Truyền thông

Sáng 21/8, Sở Thông tin và Truyền thông Đà Nẵng tổ chức lễ khai trương và đi vào vận hành Hệ thống hạ tầng Công nghệ thông tin và Truyền thông TP Đà Nẵng.

Xem tiếp...

Khởi công xây dựng Khu công nghệ thông tin Đà Nẵng

Ngày 6-4, tại xã Hòa Liên, huyện Hòa Vang, thành phố Đà Nẵng và Tập đoàn Rocky Lai & Associates Inc. đã tổ chức Lễ khởi công Khu công nghệ thông tin (CNTT) Đà Nẵng.

Xem tiếp...

Đối tác