Tin nổi bật

Hội chợ Triển lãm Công nghệ Thông tin (CNTT) và Điện tử - Đà Nẵng 2014

Chiều ngày 1/9, Hội chợ Triển lãm Công nghệ Thông tin (CNTT) và Điện tử - Đà Nẵng 2014 (gọi tắt là Hội chợ DANICT 2014) đã bế mạc sau hơn 2 ngày mở cửa đón khách tham quan.

Các đồng chí Lãnh đạo TP thăm gian trưng bày giới thiệu mô hình Chính quyền điện tử TP Đà Nẵng và chụp ảnh lưu niệm tại gian trưng bày sản phẩm đoạt giải cuộc thi "Nhận diện thương hiệu" .                                                                   -Ảnh: T.Ngọc.

Trong khuôn khổ Hội chợ-Triển lãm, đã diễn ra 3 hội thảo chuyên đề về các Giải pháp ứng dụng CNTT thu hút hàng trăm lượt đại biểu quan tâm tham dự, trong đó có các đại biểu (đồng thời cũng là diễn giả, báo cáo viên, tham gia phản biện) đến từ Hà Nội, TP.Hồ Chí Minh.

Một trong những chủ đề hội thảo được quan tâm nhiều nhất đó là sử dụng mã nguồn mở (MNM) như là một trong nhiều giải pháp ứng dụng CNTT tối ưu của những năm đến nhằm tránh sự lệ thuộc vào phần mềm đóng gói bản quyền; đồng thời phát huy trí tuệ sức sáng tạo của cộng đồng MNM Việt Nam.

“Thực tế chúng ta đang sống nhờ vào tài nguyên thiên nhiên, và tất cả những tiện ích mà chúng ta đang sử dụng hiện nay, đều du nhập từ nước ngoài. Và chúng còn nhờ vào nhiều yếu tố lệ thuộc khác cũng từ bên ngoài….Thế thì chúng ta cần tự chủ từ đâu và làm sao để chúng ta có thể sánh vai được với các quốc gia trong khu vực và thế giới !.

Và rồi sẽ đến lúc, chúng ta không còn gì để nhờ nữa, thì chỉ còn điểm tựa duy nhất để nhờ, đó là trí tuệ con người mà thôi. Nhìn ra các đất nước Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan là những đất nước không có tài nguyên mà chỉ có con người.

Nếu chúng ta biết cách khai thác trí tuệ con người vào phát triển MNM thì chắc chắn, chúng ta sẽ cùng với thế giới, tạo ra những giá trị mới thay đổi số phận đất nước. Đưa Việt Nam phát triển bằng chính trí tuệ Việt Nam, không còn chịu lệ thuộc trên nhiều phương diện, nhất là lệ thuộc về công nghệ” - ông Phạm Kim Sơn, Giám đốc Sở Thông tin – Truyền thông Đà Nẵng nhấn mạnh trong phát biểu chtại phiên Hội thảo chiều 31/8.

Ông Phạm Kim Sơn phân tích thêm:

TP Đà Nẵng chúng ta đang trong quá trình tìm kiếm các giải pháp để đẩy mạnh sự sự nghiệp ứng dụng CNTT, nhất là ứng dụng vào hoạt động quản lý và phục vụ tổ chức, công dân, doanh nghiệp của các cơ quan Nhà nước. Nếu chúng ta không có sử dụng các phần mềm MNM thì không thể nào hoàn thành việc ứng dụng CNTT.

Bởi lý do hết sức đơn giản: Các tiện ích và ứng dụng được tạo ra từ công nghệ cao càng ngày càng nhiều và chúng ta đang bị lệ thuộc rất lớn.

Việc ứng dụng CNTT trong cơ quan Nhà nước lẫn trong hoạt động của chúng ta mỗi ngày cũng vậy.

Nếu không muốn bị quy kết, bị phạt xâm hại bản quyền, chúng ta phải sử dụng các phần mềm thương mại (đóng gói, có phí bản quyền cụ thể) và phải chấp nhận chi phí bản quyền không rẻ chút nào. Trong hơn 10 năm, quá trình ứng dụng CNTT của TP chúng ta hầu hết đều sử dụng các phần mềm mã nguồn đóng. Với một đất nước nghèo như chúng ta, với một TP mà nguồn thu ngân sách hạn hẹp lại phải đầu tư cho nhiều vấn đề phát triển và an sinh như Đà Nẵng, thì không thể nào có thể tiếp tục sử dụng tất cả những phần mềm mã nguồn đóng đó để hoàn thành sự nghiệp ứng dụng CNTT vào cải cách hành chính.

Chia sẻ của ông Phạm Kim Sơn, Giám đốc Sở Thông tin – Truyền thông Đà Nẵng.-Ảnh: T.Ngọc.

Theo ông Phạm Kim Sơn, một trong những quyết định gần như mang tính đột phá và cũng tạo ra một bước ngoặt trong quá trình ứng dụng CNTT là Sở Thông tin và Truyền thông TP – với trách nhiệm của một cơ quan tham mưu - đã đề nghị UBNDTP xây dựng môi trường ứng dụng và nhiều giải pháp trong kiến trúc hạ tầng của nền tảng chính quyền điện tử dựa trên MNM. Với sự tiếp sức của Hiệp Hội nhất là các công ty cung cấp MNM, Đà Nẵng đã xây dựng thành công nền tảng giải pháp ứng dụng để khai thác và vận hành Chính quyền điện tử dựa trên MNM. Từ nay Đà Nẵng có thể xây dựng các ứng dụng trước hết là trong các cơ quan quản lý Nhà nước, sau đó là ứng dụng cho việc xây dựng một Thành phố thông minh hơn. Và rõ ràng, với xu hướng này, chúng ta tiết kiệm được một khoản chi phí rất lớn.

Cũng tại phiên hội thảo chiều 31/8 và sáng 1/9/2014, các tác giả Nguyễn Thế Trung (Phó Chủ tịch Hiệp Hội Phần mềm Đà Nẵng, Tổng Giám đốc CTCP DTT - đơn vị đã Xây dựng và triển khai các ứng dụng CNTT& Truyền thông cho các cơ quan công quyền TP Đà Nẵng ; Lê Trung Nghĩa (Hiệp Hội Phần mềm MNM Việt Nam- VFOSSA); Sử Huy (đại diện CTCP Tâm Hợp Nhất – UNITECH) ;Nguyễn Duy Nghiêm (đại diện Chi nhánh Đà Nẵng-CTCP DTT); Lê Sơn Phong (Phó Giám đốc Trung tâm Phát triển hạ tầng CNTT Đà Nẵng) ; Phan Ngọc Tuấn (Phó Giám đốc Công ty Toàn cầu Xanh) … đã lần lượt trình bày nhiều báo cáo chuyên đề quan trọng như “Cộng đồng OpenStack Việt Nam và tiềm năng ứng dụng của OpenStack cho Chính phủ điện tử” ; “Phầm mềm MNM trong Chính phủ điện tử” ; “Giải pháp MNM trong công tác quản lý báo cáo” ; “Hạ tầng CNTT & Truyền thông TP Đà Nẵng” ; “Định hướng xây dựng cộng đồng tự do nguồn mở trong phát triển và ứng dụng nền tảng Chính phủ điện tử” ; “Dịch vụ hành chính công trực tuyến với biểu mẫu điện tử” ...

Một số hình ảnh của Trung Tâm Vi Mạch tham gia Hội chợ Triễn lãm Công Nghệ Thông Tin và Điện Tử - Đà Nẵng 2014

Hoi cho 2014
Hoi cho 2014 2

Hoi cho 2014 3

Đối tác