Tin nổi bật

Tái khởi động xây dựng hạ tầng Khu CNTT tập trung Đà Nẵng

Chiều nay mồng 6 Tết Ất Mùi (24/2/2015), CTCP Xây dựng và lắp máy Trung Nam E&C, CTCP Trung Nam Land (đều thuộc Trung Nam Group)đã tổ chức ra quân thi công các hạng mục hạ tầng Khu CNTT tập trung Đà Nẵng (xã Hòa Liên, huyện Hòa Vang, TP Đà Nẵng).

Cùng với các Khu Công nghiệp hiện có, Khu Công nghệ cao và các Khu dân cư, Khu du lịch sinh thái mới đang dần hình thành, Khu CNTT tập trung Đà Nẵng được xem là động lực phát triển kinh tế-xã hội cho khu vực tây bắc Đà Nẵng.

Cùng với các Khu Công nghiệp hiện có, Khu Công nghệ cao và các Khu dân cư, Khu du lịch sinh thái mới đang dần hình thành, Khu CNTT tập trung Đà Nẵng được xem là động lực phát triển kinh tế-xã hội cho khu vực tây bắc Đà Nẵng.           - Ảnh: T.Ngọc.

Thay mặt CTCP Xây dựng và lắp máy Trung Nam E&C, ông Lê Xuân Phúc-Giám đốc, khẳng định: Chúng tôi cam kết thực hiện đúng giao ước với chủ đầu tư (CTCP Phát triển Khu CNTT Đà Nẵng) về khối lượng thi công cũng như tiến độ, chất lượng, đặc biệt là xử lý, bảo vệ tốt môi trường, không để công tác thi công ảnh hưởng đến sinh hoạt, sản xuất của nhân dân, ảnh hưởng đến giao thông, tác động không tốt đến các dự án lân cận.

Dự án Khu CNTT tập trung TP Đà Nẵng đã được UBNDTP Đà Nẵng cấp Giấy Chứng nhận đầu tư vào năm 2012; ngày 6/4/2013, dự án chính thức được khởi công xây dựng cơ sở hạ tầng kỹ thuật. Năm 2014, cơ quan có thẩm quyền đã có một số điều chỉnh liên quan, phù hợp với tình của của dự án.

Ông Bùi Xuân Định (bìa trái ảnh) và ông Phạm Kim Sơn, Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông TP, Phó Trưởng ban thường trực, BCĐ Ứng dụng CNTT cấp TP tặng quà đại diện đơn vị thi công.

-Ảnh: T.Ngọc

Ông Bùi Xuân Định, Tổng Giám đốc CTCP Trung Nam Land, Phó Tổng Giám đốc CTCP Phát triển Khu CNTT Đà Nẵng xác nhận thông tin trên và cho biết, tổng quy mô dự án vẫn giữ nguyên 341 hecta. Trong đó, phân kỳ xây dựng:

*Giai đoạn 1, từ 2013 đến 2017, 131 hecta.

*Giai đoạn 2, từ 2017 đến 2023, 210 hecta.

Ông Bùi Xuân Định, Tổng Giám đốc CTCP Trung Nam Land, Phó Tổng Giám đốc CTCP Phát triển Khu CNTT Đà Nẵng.

-Ảnh: T.Ngọc.

Mục tiêu chính của dự án là đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật đồng bộ Khu CNTT tập trung TP Đà Nẵng, tổ chức kinh doanh, khai thác hạ tầng thu hút các nhà đầu tư trong lĩnh vực công nghiệp CNTT đến xây dựng nhà xưởng sản xuất. Một mục tiêu quan trọng không kém nữa của dự án, là thu hút được lực lượng các Nhà Khoa học, chuyên gia đầu ngành, kỹ sư giỏi về phần mềm và các lĩnh vực công nghiệp nội dung số đến làm việc, giảng dạy, nghiên cứu đồng thời “gia nhập” cộng đồng Đà Nẵng.

Được biết, do Tập đoàn Rocky Lai & Associates, cùng các nhà đầu tư tại Hoa Kỳ (Chủ đầu tư trước đây) gặp một số cản ngại khách quan, khối lượng san nền đến nay đã thực hiện được tại công trình còn thấp. Trong khi đó, tổng diện tích san nền thực tế trong giai đoạn 1 là 116,5 hecta với khối lượng đất đào 3,5 triệu m3 và đất đắp tương đương.

“Trên địa bàn Đà Nẵng, chúng tôi có hàng loạt công trình, công trình nào cũng là tâm huyết, là bộ mặt là uy tín của Trung Nam Group; quan trọng hơn là cam kết thiêng liêng của Trung Nam Group với Chính quyền và Nhân dân Đà Nẵng trong đóng góp xây dựng quê hương.

Chúng tôi NHẤT ĐỊNH PHẢI hoàn thành xây dựng cơ sở hạ tầng cũng như những yêu cầu của dự án Khu CNTT tập trung Đà Nẵng mà Chính quyền và Nhân dân Đà Nẵng rất kỳ vọng”

Chủ tịch Hội đồng Quản trị Trung Nam Group NGUYỄN TÂM THỊNH.

“Hiện nay, CTCP Phát triển Khu CNTT Đà Nẵng đang tái cơ cấu lại bộ máy nhân sự và cổ đông, bảo đảm tính pháp lý, pháp nhân, bảo đảm năng lực. Chúng tôi sẽ đẩy nhanh tiến độ tại công trình này, kể từ năm 2015”- . Ông Bùi Xuân Định, Phó Tổng Giám đốc CTCP Phát triển Khu CNTT Đà Nẵng nhấn mạnh.

Được biết, trong năm 2015, Chủ đầu tư phấn đấu hoàn thành 50% toàn bộ công việc giai đoạn 1 và lên phương án mời gọi Chủ đầu tư. Bước sang năm 2016, hoàn thành 100% nội dung công việc của cả giai đoạn 1 và tiến hành kêu gọi Nhà đầu tư thứ cấp vào đầu tư xây dựng nhà máy, xưởng sản xuất.

Ông Phạm Kim Sơn, Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông TP, Phó Trưởng ban thường trực, BCĐ Ứng dụng CNTT cấp TP lì xì may mắn đầu năm đến các cô, chú công nhân.

-Ảnh: T.Ngọc.

Theo ông Phạm Kim Sơn, Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông TP, Phó Trưởng ban thường trực, BCĐ Ứng dụng CNTT cấp TP:

Như vậy sau một thời gian gián đoạn, việc đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật cho Khu CNTT tập trung Đà Nẵng đã chính thức tái khởi động với một khí thế mới, quyết tâm mới.

Thực tế, Nhà đầu tư trước đây gặp phải nhiều vấn đề khá nhạy cảm và tế nhị trong quyết định đầu tư chiều sâu vào Khu CNTT tập trung Đà Nẵng, nên cuối cùng, họ phải dừng – ông Sơn nhấn mạnh -. Hoàn toàn không có chuyện không thẩm định năng lực của Tập đoàn Rocky Lai & Associates mà vẫn kêu gọi họ vào đầu tư.

Vào thời điểm hiện tại, chúng tôi chưa thể công bố lý do vì sao Rocky Lai & Associates bỏ cuộc…Sở Thông tin và Truyền thông TP trước nhiệm vụ được UBNDTP giao; cũng như trách nhiệm đối với nhân dân Hòa Vang, nhân dân Đà Nẵng là làm sao để dự án được tái khởi động, có vậy mới thể hiện quyết tâm phải hiện thực hóa cho bằng được tầm nhìn: Lấy công nghệ cao, CNTT làm mũi nhọn đột phá.

Tổng Giám đốc CTCP Trung Nam Land, Phó Tổng Giám đốc CTCP Phát triển Khu CNTT Đà Nẵng, ông Bùi Xuân Định nhìn nhận:

Chúng tôi nhận thức rất rõ về ý nghĩa chính trị và tầm quan trọng của dự án. Do vậy, ý thức của anh em Trung Nam Group cũng như sắp đến là CTCP Phát triển Khu CNTT Đà Nẵng – với bộ máy mới, phương thức hoạt động mới - về dự án rất cao.

Tuy khó khăn của dự án còn rất nhiều, song chúng tôi có kinh nghiệm tổ chức thi công lẫn điều hành, khai thác hạ tầng. Nhất định các gói thầu của dự án phải hoàn thành với tiêu chí Chất lượng – Tiến độ - An toàn cho con người và cho môi trường.

Theo ictdanang.vn

Đối tác