Tin nổi bật

Hội thảo khoa học "Giải pháp nghiên cứu, phát triển một số sản phẩm mật mã"

Sáng ngày 30/5/2015 tại thành phố Đà Nẵng, Văn phòng chương trình nghiên cứu, phát triển khoa học – công nghệ mật mã ngành cơ yếu Việt Nam đến năm 2020 của Ban Cơ yếu Chính phủ đã tổ chức Hội thảo khoa học với chủ đề “Giải pháp nghiên cứu, phát triển một số sản phẩm mật mã”.

Đến tham dự Hội thảo có đồng chí Thiếu tướng TS. Đặng Vũ Sơn, Trưởng ban Ban Cơ yếu Chính phủ, TS. Đàm Bạch Dương, Vụ trưởng Vụ Công nghệ cao Bộ Khoa học và Công nghệ; GS.TS Nguyễn Hữu Trung Phó Viện trưởng Viện Điện tử - Viễn thông Đại học Bách khoa Hà Nội và các đồng chí trong Ban tổ chức chương trình nghiên cứu, phát triển khoa học – Công nghệ mật mã ngành cơ yếu Việt Nam. Về phía TP Đà Nẵng đến tham dự có ông Phùng Tấn Viết – Phó chủ tịch TP Đà Nẵng, ông Phạm Kim Sơn – Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông Tp Đà Nẵng kiêm giám đốc Trung tâm vi mạch Đà Nẵng, cùng các cán bộ, nhân viên thuộc Trung tâm vi mạch Đà Nẵng.

Hội thảo tập trung thảo luận các vấn đề về nghiên cứu và phát triển các sản phẩm mật mã với 5 bài tham luận với các nội dung chính là bảo mật thông tin vô tuyến, thông tin di động. Tại hội thảo, Trung tâm vi mạch Đà Nẵng đã giới thiệu về giải pháp bảo mật mạng SDN (Software Defined Networking) và giải pháp thiết kế module bảo mật phần cứng HSM (Hardware Security Module) là hai trong những giải pháp thiết yếu để xây dựng hệ thống bảo mật toàn diện. Các bài tham luận của Trung tâm vi mạch Đà Nẵng đã được hội thảo đón nhận và quan tâm, thể hiện năng lực của Trung tâm với vai trò là đơn vị nghiên cứu hàng đầu tại Việt Nam về các giải pháp bảo mật ở mức phần cứng.

 

3Hình 1: Kỹ sư Phan Thanh Lương (CENTIC) trình bày tham luận

Bên cạnh đó, hội thảo còn giới thiệu về chương trình phát triển công nghiệp vi mạch của TP. Hồ Chí Minh nổi bật với thành tựu là chíp 8 bít SG8V1 và các ứng dụng thực tiễn của nó. Hội thảo diễn ra trong không khí chất vấn sôi nổi làm sáng tỏ nhiều vấn đề và hứa hẹn sẽ là nền móng để phác thảo kiến trúc vĩ mô trong giai đoạn 2016 đến 2020 của các bên tham gia.

 

2

Hình 2: Trưởng ban Ban cơ yếu Đặng Vũ Sơn trao tặng kỷ niệm chương cho Phó chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng – Phùng Tấn Viết

4Hình 3: Các đại biểu chụp ảnh kỷ niệm 

 

Kết thúc hội thảo, đoàn đại biểu đã có chuyến thăm Trung tâm Vi mạch Đà Nẵng (CENTIC) để được nghe giới thiệu về năng lực của Trung tâm, tham quan cơ sở vật chất và đội ngũ kỹ sư đang thiết kế, chế tạo các sản phẩm vi mạch.

 CENTIC thực hiện

 

Đối tác